News

Bạn có đang mặc đồ chống nắng đúng cách ?

Sài Gòn trước cơn mưa vẫn là những bầu trời nắng chói chang.Thủ đô thì còn buồn hơn, nhiệt độ ngoài trời đo được thậm chí lên tới 60 độ! Chỉ số tia UV quanh mức 10 - mức nguy hiểm, có hại cho da và mắt. Nếu không phải ra đường thì thật đúng may mắn. Thế nhỡ phải ra ngoài thì sao nhỉ? Nếu bạn vẫn đang nghĩ vớ thêm cái áo dài tay mặc vào là ổn rồi, "che hết rồi mà?" thì rất tiếc phải nói rằng: rất có thể bạn vẫn đang bị tia UV tấn công không thiếu miếng nào đó

 

Theo như giáo sư, bác sĩ chuyên khoa da liễu Mona Gohara, đại học Yale: "Chúng ta vẫn có thể bị cháy nắng trong một chiếc áo T-shirt". Một chiếc áo với chất liệu thông thường (vd như cotton) có chỉ số chống nắng rơi vào khoảng UPF 5 và UPF 8, quá thấp để được coi là trang phục chống nắng. Vì vậy, mặc đồ có khả năng chống tia UV "xịn" khi đi ra ngoài rõ ràng là điều cần thiết!

 

Vậy sản phẩm như thế nào mới có thể chống nắng tốt ? Nếu các loại kem chống nắng đo khả năng chống nắng bằng SPF(Sun Protection Factor) - chỉ khoảng thời gian có thể ngăn chặn tia UVB thì các sản phẩm may mặc được đánh giá dựa trên chỉ số UPF. UPF (Ultraviolet Protection Factor) tính theo mức độ cho phép tia cực tím (gồm cả UVA và UVB) xuyên qua vải. Chỉ số UPF càng cao nghĩa là lượng bức xạ tia UV có thể xuyên qua vải càng thấp. Ví dụ, một chiếc áo với UPF 50 sẽ chỉ cho phép 1/50 tia cực tím tiếp xúc với da. Quần áo với chỉ số UPF 50 hoặc cao hơn sẽ là bức tường rào bảo vệ bạn tốt nhất khỏi tia UV!

 

Thế quần áo chống nắng được là phải nhờ hóa chất hả ?

Không hẳn là vậy, nó đơn giản là do cấu trúc sợi thôi! Các sợi vải được đan khít vào nhau, đủ để lấp đầy các lỗ hổng làm ánh sáng không thể lọt vào. Vải có mật độ sợi nhiều,được đan chặt, khít hơn sẽ có khả năng chống nắng tốt hơn. Một số loại vải đủ tiêu chuẩn chống nắng như jeans, hay dòng sợi vải chức năng #UVyarntech của Greenyarn, vừa thân thiện với môi trường lại vừa bảo vệ sức khỏe

 

Ngoài ra, để chống nắng hiệu quả nhất, đừng quên kết hợp cả những điều sau:

- sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF 15 trở lên.

- hạn chế tiếp xúc với áng nắng mặt trời từ 10h đến 14 giờ vì lúc này bức xạ UV cao nhất

- che nắng khi đi ngoài trời, che được chỗ nào thì nhớ che hết: kính, mũ, khẩu trang,mặc quần áo chống nắng có chỉ số UPF cao.

- ăn nhiều rau và hoa quả giàu vitamin

- chung tay bảo vệ môi trường để bảo vệ tầng ozon - lớp che chắn bức xạ mặt trời cho trái đất.

Copyright by W.ELL Fabric

Bạn có đang mặc đồ chống nắng đúng cách ?

Sài Gòn trước cơn mưa vẫn là những bầu trời nắng chói...

BIẾT TẤT VỀ “NHUỘM TỰ NHIÊN” - AN TOÀN CHO BẠN, THÂN THIỆN CHO MÔI TRƯỜNG

“Nhuộm tự nhiên” (Natural Dyes) là một trong những khái...